CÁCH LỰA CHỌN PHỤ KIỆN TỦ BẾP INOX CHUẨN

Cách phân biệt inox 304 với các inox khác

Nhiều nhà kinh doanh cố tình trà trộn sản phẩm từ inox 304 và các loại inox khác nhằm kiếm lợi nhuận. Làm cách nào để nhận biết và phân biệt được các loại inox này?

Inox 304 có chất lượng và giá thành trội hơn hẳn các loại inox khác. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận, cố tình trà trộn các sản phẩm bằng inox chất lượng kém để bán với giá cao. Dưới đây là một số cách giúp bạn phân biệt chúng và không bị "móc túi".

1. Vì sao cần phân biệt các loại inox?


Ba loại thép không gỉ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là: Inox 304, inox 201 và inox 430.

- Inox 304: hàm lượng Niken tối thiểu là 8%. Vì vậy vật dụng làm từ inox 304 có độ bóng sạch cao, khả năng chống gỉ, chống ăn mòn tốt. Vật liệu này giá thành tương đối cao.

- Inox 201: Niken được thay thế bởi Mangan theo tỉ lệ 2:1, nên niken chỉ chiếm khoảng 4 % trong thành phần. Crom trong inox 201 cũng thấp hơn inox 304 nên khả năng chống ăn mòn thấp hơn

Phân biệt inox 304 và các inox khác- Inox 430: phần lớn là sắt và các tạp chất khác.

Chrom là nhân tố tạo nên lớp màng tự bảo vệ chống ăn mòn cho inox. Còn Niken (cùng sự hỗ trợ của Mangan) quyết định sự ổn định cho pha Austenitic và khả năng gia công của inox. Thành phần inox 201 và 430 có ít niken và crom nên khả năng chống gỉ, chống ăn mòn thấp, dễ xuống cấp. Chúng chỉ thích hợp làm những chi tiết trang trí nội thất hoặc nồi, chảo. Đối với các thiết bị phụ kiện nhà bếp, trang trí ngoại thất, thiết bị chế biến thực phẩm thì không an toàn. Hãy nhìn hình bên cạnh để thấy sự khác biệt giữa inox 304 và inox 201 khi ngâm trong dung dịch nước muối.

Tuy nhiên vì giá của chúng so với thép 304 thấp hơn nhiều, nên vẫn được nhiều nhà sản xuất chạy theo lợi nhuận sử dụng để chế tác sản phẩm. Chỉ nhìn bên ngoài sẽ khó lòng phân biệt được sự khác nhau giữa các vật liệu. Nếu không biết cách, bạn sẽ gặp rủi ro mua phải sản phẩm làm từ các loại inox rẻ tiền với giá trên trời. Vì vậy, việc trang bị một số bí quyết thử inox là rất cần thiết.


2. Cách phân biệt, nhận biết inox 304

- Dùng nam châm

Bạn có thể phát hiện ra inox 430 nếu thử bằng nam châm. Loại inox này có độ hút từ cao hơn hẳn các loại inox còn lại. Nhưng thép SUS304, SUS 301 khi gia chế dưới áp lực lớn ở nhiệt độ thường sẽ bị nhiễm từ (Từ hóa). Chỉ có SUS316 là không bị xảy ra hiện tượng này. Một số sản phẩm, dụng cụ yêu cầu không bị từ hóa (như dụng cụ y tế), cần được xử lý nhiệt ở 770 độ C để khử từ tính.

Với inox 304 và inox 201 phân biệt khó hơn. Bằng mắt thường hầu như không thấy có sự khác biệt giữa hai loại:

phân biệt inox 304 và các inox khác


- Dùng Axit hoặc thuốc thử chuyên dụng.

Vì inox 304 có một lớp màng bảo vệ nhờ chứa nhiều chrom, nên không có phản ứng gì khi tiếp xúc với axit. Ngược lại, nếu vật dụng/thiết bị sủi bọt khi tiếp xúc với axit, có thể kết luận đó là inox 201.


- Dùng thuốc thử chuyên dụng: Dung dịch Quang Phổ Kế

phân biệt inox 304 và các inox khác














Mỗi loại inox khi tiếp xúc với thuốc thử sẽ cho ra một màu khác nhau. Nếu không đổi màu hoặc màu xanh lá thì là inox 304. Còn nếu là màu đỏ gạch thì là inox 201.

Loại inoxThời gian thử

Chuyển màu

2015 - 10 snâu
20230shồng
30150shồng nhạt
30460skhông đổi/xanh lá


Nguồn: Thiết bị nhà bếp Eurokits - 486 Kim Giang, Hà Nội

Hotline: 0984 535 085/ 02466 867 118